โรงเรียนบ้านห้วยชัน

หมู่ที่ 5 บ้านบ้านห้วยชัน ตำบลทุ่งเตาใหม่ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84120

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-954336

โปรไบโอติก และแลคโตบาซิลลัสคาเซอิ มีความเกี่ยวข้องกันในด้านใดบ้าง

โปรไบโอติก

โปรไบโอติก และแลคโตบาซิลลัสคาเซอิเกี่ยวข้องกันอย่างไร ซึ่งโปรไบโอติกเป็นอาหารจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ โปรไบโอติกที่ใช้กันทั่วไปได้แก่ แลคโตบาซิลัสเอซิโดฟิลลัส และบิฟิโดแบคทีเรียมร่วมกับแลคโตบาซิลลัสคาเซอิ พวกเขาถูกเรียกว่า แบคทีเรียที่มีประโยชน์ 3 ตัวที่ดีต่อสุขภาพ

ในปี 2001 กระทรวงสาธารณสุขประกาศรายชื่อของโปรไบโอติกแบคทีเรีย ที่สามารถนำมาใช้ในอาหารเพื่อสุขภาพ บิฟโดแบคทีเรีย พรีไบโอติกส์ แบคทีเรียแกรมบวก Bifidobacterium Breve โปรไบโอติก แล็คโตแบซิลลัส เดลบรูคคิไอ ชับสปีชี่ส์ บัลการิคัส

แลคโตบาซิลลัสคาเซอิเป็นของจำพวกแลคโตบาซิลลัส มันเป็นแบคทีเรียแกรมบวก ซึ่งไม่ได้ผลิตสปอร์ไม่ได้มีแฟลเจลลัม โดยไม่ย้ายแลคโตสหมัก อุณหภูมิการเจริญเติบโตที่เหมาะสมคือ 37 องศา ซึ่งอยู่ที่ 45.6 ถึง 47.2 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากความยาวของแบคทีเรียแตกต่างกัน ปลายทั้งสองเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพราะมักจะสร้างห่วงโซ่อาหารสีขาวนวล

แต่บางครั้งมีสีเหลืองเล็กน้อย สามารถหมักน้ำตาลได้หลายชนิด แลคโตบาซิลลัสคาเซอิอยู่ในปากและลำไส้ของมนุษย์ รวมถึงอุจจาระและช่องคลอด นอกจากนี้ยังมักจะปรากฏในนมและเนยแข็ง ผลิตภัณฑ์นม อาหารแป้ง ในฐานะที่เป็นโปรไบโอติกชนิดหนึ่ง แลคโตบาซิลลัสคาเซอิสามารถทนต่อกลไกการป้องกันของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งเอนไซม์ในปาก มีพีเอชต่ำในน้ำย่อย และกรดน้ำดีในลำไส้เล็ก

ดังนั้นหลังจากเข้าสู่ร่างกายมนุษย์แล้ว แลคโตบาซิลลัสคาเซอิสามารถอยู่รอดได้ในปริมาณมากในลำไส้ มีบทบาทในการควบคุมสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารและการดูดซึมของร่างกายมนุษย์ ในเวลาเดียวกัน สามารถลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ส่งเสริมการแบ่งเซลล์ ผลิตภูมิคุ้มกันของแอนติบอดี เพิ่มภูมิคุ้มกันของมนุษย์

ช่วยป้องกันมะเร็งและยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก รวมถึงการทำงานอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีผลการดูแลสุขภาพที่เป็นโปรไบโอติกเช่น การบรรเทาอาการแพ้แลคโตส รวมถึงโรคภูมิแพ้ เนื่องจากแลคโตบาซิลลัสคาเซอิ มีผลต่อโปรไบโอติกอย่างมีนัยสำคัญต่อโภชนาการของโฮสต์ ส่งผลดีต่อภูมิคุ้มกัน การป้องกันโรคจึงกลายเป็นจุดสนใจของการวิจัยและพัฒนา

ทำให้มีการผลิตมากขึ้น ด้วยการเพิ่มขึ้นของผู้ที่มีความดันโลหิตสูง การวิจัยเกี่ยวกับแลคโตบาซิลลัสคาเซอิ รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมที่ใช้งานได้มีความสำคัญอย่างยิ่ง ตั้งแต่ปี 1908 พบว่าแลคโตบาซิลลัส สามารถยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในลำไส้ได้ นักวิชาการจากประเทศต่างๆ ถูกค้นพบเกือบแลคโตบาซิลลัสเกือบทุกสายพันธุ์ของแต่ละสายพันธุ์

แม้แต่ละสายพันธุ์สามารถผลิตแบคทีเรียกรดแลคติกได้ แบคทีเรียกรดแลคติกเหล่านี้ ได้กลายเป็นแหล่งของสารกันบูดเปปไทด์ตามธรรมชาติ แลคโตบาซิลลัสคาเซอิสามารถยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เน่าเสีย รวมถึงแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคในอาหารได้หลายชนิด ไม่ส่งผลต่อคุณสมบัติของอาหาร และยังช่วยปรับปรุงลักษณะอาหารได้อีกด้วย

ดังนั้นการเพิ่มเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น ในการถนอมอาหารด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อระหว่างการเก็บรักษาด้วย เพราะมีบทบาทเชิงบวก ลักษณะสายพันธุ์มีการเพาะเลี้ยงบนเพลตเป็นเวลา 48 ถึง 72 ชั่วโมง เพื่อสร้างโคโลนีที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 ถึง 2 มิลลิเมตร มีสีขาว ผิวกลมเรียบและนูน

การย้อมแบบแกรมเป็นไปในทางบวก ไม่มีสปอร์ บาซิลลัสเรียวและโค้ง บางครั้งก็มีรูปร่างเป็นลูกกลม โดยจัดเรียงเป็นตะแกรงหรือโซ่โดยไม่มีกำลัง บางชนิดมีรอยเปื้อนแบบไบโพลาร์ มันสามารถหมักฟรุกโตส กาแลคโตสและกลูโคส และไม่สามารถใช้ไดแซ็กคาไรด์ แรฟฟิโนสและไซโลส เพราะไม่สามารถย่อยสลายอาร์จินีนเพื่อผลิตแอมโมเนียได้ กรดแลคติคที่ผลิตขึ้นนั้นมีฤทธิ์ทางแสงรูปตัวแอล

ในฐานะหนึ่งในโปรไบโอติก แลคโตบาซิลลัสคาเซอิถูกใช้เป็นสตาร์ทเตอร์ และสตาร์ทเตอร์เสริมสำหรับผลิตภัณฑ์นมเช่น โยเกิร์ต นมถั่วเหลือง ครีมและชีส โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้ในชีส เหมาะสำหรับเกลือที่มีปริมาณสูงและมีปริมาณต่ำ ในชีสค่าพีเอชผ่านการเผาผลาญของกรดอะมิโนที่สำคัญบางอย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติและส่งเสริมการสุกของชีส

โยเกิร์ตแบบใช้การได้ ซึ่งผลิตโดยการผสมแอลกอฮอล์โยเกิร์ต และโปรไบโอติกที่ปราศจากน้ำตาลนั้นมีความพิเศษตรงที่ ในแง่หนึ่งซูโครสและโมโนแซ็กคาไรด์จะไม่ถูกเติมลงในวัตถุดิบ แต่ไซลิทอลถูกใช้เป็นสารให้ความหวาน เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาลในเลือด มีโปรไบโอติกที่มีฟังก์ชันการดูแลสุขภาพที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสามารถช่วยย่อยอาหารป้องกันอาการท้องผูก และอายุของเซลล์กับเนื้องอก

มีส่วนช่วยในการควบคุมการทำงานของร่างกายมนุษย์ ดังนั้นในการพัฒนาอาหารจากธรรมชาติ มีประโยชน์ในการใช้สอยในปัจจุบัน การผลิตผลิตภัณฑ์นี้จึงเป็นหนึ่งในทิศทางการพัฒนาของผลิตภัณฑ์โปรไบโอติก แม้แต่ผลิตภัณฑ์แลคโตบาซิลลัสคาเซอิ เพราะมีความต้านทานต่อกรดและน้ำดีที่ดี สามารถลดคอเลสเตอรอลในพลาสมา เพิ่มความต้านทานที่ไม่เฉพาะเจาะจงของโฮสต์ต่อจุลินทรีย์ก่อโรค

ช่วยเร่งการกำจัดเชื้อโรคในลำไส้ รักษาความผิดปกติของแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยเพิ่มการซึมผ่านของลำไส้ จึงช่วยป้องกันการแพ้อาหารและท้องร่วงเฉียบพลัน นอกจากนี้แลคโตบาซิลลัสคาเซอิยังสามารถเพิ่มแอนติบอดีต่อไขมัน และลิมโฟไซต์ที่ต้านออกซิไดซ์ที่มีความหนาแน่นต่ำ ช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของโฮสต์เพื่อป้องกันเนื้องอก

เนื่องจากมันสามารถอยู่รอดได้อย่างเสถียรในลำไส้ของมนุษย์ มีหน้าที่ทางการแพทย์และการดูแลสุขภาพมากมาย แลคโตบาซิลลัสคาเซอิซึ่งเป็นโปรไบโอติก ดังนั้นจึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในการพัฒนาอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนม และค่อยๆ ดึงดูดความสนใจของผู้คน

 

 

 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ > สารต้านอนุมูลอิสระ พบได้มากมายในผลไม้ตระกูลเบอรี่