โรงเรียนบ้านห้วยชัน

หมู่ที่ 5 บ้านบ้านห้วยชัน ตำบลทุ่งเตาใหม่ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84120

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-954336

อาหาร กับอาหารที่คุณชื่นชอบชนิดต่างๆที่อาจจะมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

อาหาร

อาหาร เราคุ้นเคยกับการเลือกอาหารตระการตาจากทั่วทุกมุมโลกในร้าน แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากส่วนผสมที่คุณโปรดปรานหายาก ตามรายงานใหม่ จากสวนในสวนพฤกษศาสตร์หลวง พืชสองในห้าของโลก มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์และจะมีผลกระทบสำคัญต่ออาหารของเรา โลกมีพืชกินได้ประมาณ 7,000 ชนิด แต่เรามักจะกินอาหารค่อนข้างน้อย เพียง 15 ชนิดเท่านั้น แต่คิดเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรีที่บริโภคทั่วโลก

นอกจากนี้ การทำฟาร์มยังเน้นเฉพาะพันธุ์การค้าเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น อาหารและเครื่องดื่มใดบ้างที่อาจหายไปภายใต้อิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กล้วยเหี่ยว ภัยพิบัติทางการเกษตร เทียบได้กับโรคระบาดโควิด 19 อาหารแห่งอนาคต 5 ซูเปอร์ฟู้ด ที่ทั้งดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโลก ชนิดใดสามารถอยู่รอดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

คุณอาจรู้สึกว่าคุณไม่ต้องกังวลกับ “อาหาร” ที่เรากินไม่มาก หรือมีปริมาณเพียงพอ แต่พืชทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ เนื่องจากการหายไปของแหล่งที่อยู่อาศัยของพืช สาเหตุหลักมาจากการทำฟาร์ม หรือแรงกดดันจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นการยากที่จะคาดการณ์ว่าจะมีผลกระทบต่อความมั่นคงด้านอาหารของมนุษย์อย่างไร

ความกังวลเกี่ยวกับส่วนผสมที่เราโปรดปราน บางส่วนเน้นย้ำถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เร่งด่วน ผู้คนต่างมองหามาตรการรับมือและแนวทางแก้ไข ก่อนอื่น เรามาดูกันว่าอาหารชนิดใดที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ข้าวสาลีเป็นอาหารหลักของผู้คนในหลายประเทศทั่วโลก สหราชอาณาจักรเป็นตัวอย่าง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การผลิตข้าวสาลีลดลงอย่างมาก

ข้าวสาลี เป็นธัญพืชที่สำคัญที่สุดในสหราชอาณาจักร และแป้ง ขนมปัง พาสต้า และอาหารหลักอื่นๆ ทั้งหมดบนชั้นวางพึ่งพาข้าวสาลี แต่สภาพอากาศที่ร้อนขึ้น เปียกขึ้น และรุนแรงขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวสาลี มีชีวิตยากขึ้น ฤดูใบไม้ร่วงปี 2019 เปียกเกินไปและปลูกข้าวสาลีได้ยากมาก ฤดูใบไม้ผลิปี 2020 แห้งแล้งมาก และข้าวสาลีที่ปลูกในฤดูใบไม้ผลิไม่มีฝน

ด้วยเหตุนี้ การเก็บเกี่ยวข้าวสาลีของอังกฤษในปี 2020 จึงลดลงเกือบ 18 เปอร์เซ็นต์ ฝนตกหนักในฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 ก็ส่งผลกระทบต่อการเก็บเกี่ยวข้าวสาลีเช่นกัน หัวหน้าสหพันธ์เกษตรกรแห่งอังกฤษ กล่าวว่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สภาพอากาศสุดขั้ว เช่น ความแห้งแล้งและน้ำท่วม จึงเกิดขึ้นบ่อยขึ้น สภาพอากาศสุดขั้วเหล่านี้สร้างความท้าทายให้กับผู้ปลูกในแนวหน้าของการผลิตข้าวสาลี

โรเบิร์ตส์ กล่าวว่า ข้าวสาลี ยังคงเป็นพืชผลหลักในสหราชอาณาจักร แต่เกษตรกรจะต้องเปลี่ยนวิธีการทำการเกษตรของตน เช่น ข้าวสาลีหมุนเวียนกับพืชผลอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน ให้มองหาโปรตีนจากพืชพันธุ์อื่นๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วอื่นๆ และพืชผลอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีบทบาทในอาหารเพื่อสุขภาพของผู้คน

แต่ในประเทศที่ค่อนข้างยากจนเหล่านั้น ความไม่แน่นอนของผลผลิตพืช ผลอาจนำไปสู่ความไม่สงบทางการเมือง เช่นเดียวกับโรคภัยไข้เจ็บและความอดอยาก ผู้คนสี่พันล้านคนทั่วโลก พึ่งพาพืชผลหลักสามชนิด ได้แก่ข้าว ข้าวโพด และข้าวสาลี ในเรื่องนี้เลขาธิการสิ่งแวดล้อมของอังกฤษได้เตือนว่า หากมีศัตรูพืชและโรคจำนวนมากเกิดขึ้น พืชผลทั้งหมดอาจถูกทำลาย ดังนั้นผู้คนจึงต้องมีความยืดหยุ่นและยั่งยืน

คุณสามารถเปลี่ยนนิสัยการกินของคุณได้ นอกจากขนมปัง คุณยังสามารถกินธัญพืชและถั่วต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพในสหราชอาณาจักร คนทั่วไปกินกล้วย 100 ลูกทุกปี อย่างไรก็ตาม มีเพียงหนึ่งสายพันธุ์ในตลาดส่งออกกล้วยทั่วโลกและมันกำลังได้รับผลกระทบ จากโรคปานามาที่ทำลายล้างมากขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อน กล้วยข้าวเซเว่น เคยเป็นกล้วยเชิงพาณิชย์หลักในอดีต ว่ากันว่ามีรสกล้วยมากกว่า แต่โรคเชื้อราชนิดเดียวกันก็หายไปในทศวรรษ 1950 ทุกวันนี้ เชื้อราที่อันตรายถึงตายนี้ยังคงมีอยู่และได้แพร่กระจายไปยังกล้วยป่า นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อส่วนผสมอาหารหลักอีกชนิดหนึ่ง คือ ต้นแปลนทิน

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ ลดน้ำหนัก ความหมาย และความรู้สำคัญที่จำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก