โรงเรียนบ้านห้วยชัน

หมู่ที่ 5 บ้านบ้านห้วยชัน ตำบลทุ่งเตาใหม่ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84120

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-954336

ลดน้ำหนัก ความหมาย และความรู้สำคัญที่จำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนัก คือ การลดลงของมวลกายทั้งหมดโดยการสูญเสียของเหลว ไขมันในร่างกาย ( เนื้อเยื่อไขมัน ) หรือมวลน้อย (ได้แก่ แร่ธาตุในกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ) การลดน้ำหนักอาจเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจเนื่องจากภาวะทุพโภชนาการหรือโรคพื้นเดิม หรือจากความพยายามอย่างมีสติในการปรับปรุงภาวะน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนที่เกิดขึ้นจริงหรือที่รับรู้ได้

ลำไส้ของเราประกอบด้วยจุลินทรีย์ ประมาณ 100 ล้านล้านตัว ซึ่งเรียกรวมกันว่า พืชในลำไส้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ลำไส้ทำงานผ่านกลไกต่างๆในหลายระบบในร่างกายของเรา รวมถึงระบบย่อยอาหาร ระบบประสาทสัมผัสที่ควบคุมความหิวและความอิ่ม

นักวิจัยได้เริ่มค้นพบความแตกต่างเฉพาะ ระหว่างชุมชนจุลินทรีย์ของคนอ้วนและคนผอม และพัฒนาวิธีการรักษาเพื่อลดน้ำหนักเฉพาะบุคคล ตามผลการวิจัยของพวกเขา จีโนมมนุษย์มีความแตกต่างหลายร้อยอย่าง ที่ทำให้เรามีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักขึ้น โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวานประเภท 2 และจำนวนคนอ้วนยังคงเพิ่มขึ้นในประเทศส่วนใหญ่ในโลก

การศึกษาเกี่ยวกับฝาแฝดแสดงให้เห็นว่า โรคอ้วนมีอัตราทางพันธุกรรม ซึ่งอยู่ระหว่าง 40 เปอร์เซ็นต์ ถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ระดับของการถ่ายทอดทางพันธุกรรมนั้น สัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ไม่ใช่กับสิ่งแวดล้อม ซึ่งหมายความว่า ยังมีที่ว่างให้ปัจจัยภายนอกเข้ามามีบทบาท

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีแบคทีเรียในลำไส้ที่ส่งผลต่อน้ำหนักอยู่มาก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่ทราบสาเหตุ หรือแม้แต่จำนวนแบคทีเรียที่ยีนของเรากำหนด แม้ว่าผู้อดอาหารบางคน จะทำตามคำแนะนำที่ชาญฉลาด แต่พวกเขาก็ยังกังวลกับความจริง ที่ว่าพวกเขาไม่สามารถลดน้ำหนักได้ การไม่สามารถลดน้ำหนักได้ อาจขึ้นอยู่กับแบคทีเรียในลำไส้ของเรา โดยเฉพาะมันคือเอนไซม์ที่บรรจุอยู่ในนั้น

รองศาสตราจารย์ที่คลินิกกล่าวว่า สิ่งที่เรากินสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของเราสามารถดูดซึม และร่างกายของเราสามารถดูดซึมแบคทีเรียในลำไส้เหล่านี้ได้ สามารถย่อยอาหารที่เราไม่สามารถย่อยได้ เนื่องจากขาดเอนไซม์แบคทีเรียในลำไส้บางชนิด มีประสิทธิภาพในการรับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมากกว่า ซึ่งหมายความว่า น้ำหนักจะขึ้นได้ง่ายขึ้น และยากต่อการ “ลดน้ำหนัก”

เขากล่าวว่า กระบวนการนี้จะผลิตแคลอรีเพิ่มขึ้นและจุลินทรีย์ในลำไส้ จะส่งแคลอรีเหล่านี้กลับมาให้เรา ดังนั้นนี่คือความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน ทางการแพทย์ได้ทำการทดสอบ เพื่อดูว่าแบคทีเรียในลำไส้ สามารถรับแคลอรีจากอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่ เมื่อเปลี่ยนไปทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เมื่ออาหารไม่เพียงพอ แต่ก็อาจขัดขวางการลดน้ำหนักได้เช่นกัน

ในการศึกษาทดสอบ ผู้เข้าร่วมทุกคนรับประทานอาหารแคลอรีต่ำ โดยพิจารณาจากผักและผลไม้ แต่บางคนไม่ได้ลดน้ำหนัก เช่นเดียวกับคนอื่นๆ การวิเคราะห์แบคทีเรียในลำไส้ของพวกเขา พบว่าผู้เข้าร่วมมีแบคทีเรียพิเศษ 2 ระดับที่แตกต่างกัน ซึ่งขัดขวางการลดน้ำหนัก

จุลินทรีย์เหล่านี้ สามารถควบคุมการลดน้ำหนักได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในทางชีววิทยา แบคทีเรียชนิดนี้ อาจขัดขวางการลดน้ำหนัก แต่พวกมันสามารถมีบทบาทเพียงเล็กน้อย เพราะพวกมันผลิตแคลอรีที่จำเป็นเท่านั้น แม้ว่าการศึกษานี้จะไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของสกุลได้ แต่จากการศึกษาพบว่า แบคทีเรียบางชนิดที่เราได้รับจากอาหารของเรา อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยทางอ้อม โดยการเปลี่ยนพฤติกรรมของลำไส้

นักวิจัยวิเคราะห์ ตัวอย่างพลาสมาและอุจจาระของคนอ้วน และคนไม่อ้วน 600 คน และพบสารเมตาโบไลต์ที่แตกต่างกัน 19 ชนิด ที่เกี่ยวข้องกับแบคทีเรียในลำไส้ 4 ตัว ที่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เมแทบอไลต์เหล่านี้ รวมถึงกลูตาเมตและกรดอะมิโนสายโซ่กิ่ง อดีตเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนของมนุษย์ ในขณะที่หลังสามารถนำไปสู่การหลั่งอินซูลินที่สูงขึ้นและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคเบาหวาน ประเภท 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจ ตามที่นักวิจัย สารเมตาโบไลต์เหล่านี้ อาจถูกกำหนดโดยการบริโภคเนื้อสัตว์บางส่วน

มะเขือเทศ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ในบางคน การวิจัยจำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนองค์ประกอบของแบคทีเรียในลำไส้ เพื่อลดความเสี่ยงของโรคอ้วน นอกจากนี้ ยังต้องทำความเข้าใจว่าลำไส้ที่แข็งแรง มีหน้าตาเป็นอย่างไร และปัจจัยใดบ้างที่เปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของแบคทีเรีย สามารถอธิบายได้ ดังนี้

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าคนผอมและคนอ้วน ความแตกต่างในการกระจายตัวของแบคทีเรียในลำไส้ของมนุษย์ แต่สิ่งที่สถาบันการศึกษากำลังกำหนดอยู่ในขณะนี้ก็คือ การมีพืชในลำไส้ที่หลากหลาย ซึ่งเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่แตกต่างกันนั้น มีความสำคัญมากต่อร่างกายมนุษย์

ทางการแพทย์ ทีมวิเคราะห์แบคทีเรียในลำไส้ของคนไม่อ้วน 123 คน และผู้ใหญ่อ้วน 169 คน และพบว่า 23 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่มีแบคทีเรียในลำไส้ค่อนข้างหลากหลาย มีแนวโน้มที่จะเพิ่มน้ำหนัก พวกเขามีความต้านทานต่ออินซูลิน และปรากฏการณ์ไขมันในเลือดสูงและระดับของการอักเสบในเลือดก็เพิ่มขึ้นด้วย

อาการทั้งหมดนี้เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจ ในช่วงเก้าปีที่ผ่านมา ผู้ที่เป็นโรคอ้วนและมีความหลากหลายของแบคทีเรียต่ำ ก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทางการแพทย์ กล่าวว่า ทำไมคนบางคนถึงมีแบคทีเรียในลำไส้มากกว่าคนอื่นๆ เหตุผลไม่ชัดเจน แต่นักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่า การใช้ยาปฏิชีวนะหลายชนิดจะทำให้แบคทีเรียในลำไส้มนุษย์สูญเสียไปเป็นจำนวนมาก และเมื่อแบคทีเรียเหล่านี้หายไป ไม่สามารถกู้คืนได้อย่างเต็มที่

ปริมาณแบคทีเรียในลำไส้เป็นสาเหตุ หรือผลของการเพิ่มของน้ำหนักนั้นไม่แน่นอน แต่มีหลักฐานว่าจุลินทรีย์สามารถส่งผลต่อการเผาผลาญอาหาร

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ โยเกิร์ต ซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง